1. Phần mềm kế toán

Phần mềm kế toán là một hệ thống được tổ chức dưới dạng chương trình máy tính. Khi thực hiện phần mềm mang lại các báo cáo tài chính, báo cáo chi tiết theo quy định hiện hành của kế toán doanh nghiệp. Phần mềm có nhiều dạng và giá thành khác nhau.[1]

Phần mềm kế toán nhập số liệu đầu vào là các chứng từ, số liệu do người dùng nhập, hoặc nhập vào, dựa vào các thủ tục, quy trình có sẵn phần mềm kế toán sẽ xử lý và đưa ra các báo cáo một cách chính xác và hiệu quả, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí.

Phần mềm kế toán doanh nghiệp

2. Những điều cần biết về phần mềm kế toán

Trước sự phát triển của thời đại thì hầu hết các lĩnh vực đều đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào sử dụng. Và kế toán là một trong những được ưu tiên hàng đầu tin học hóa nhiều nhất. Nhờ đó mà phần mềm kế toán ra đời phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp. Vậy những điều cần biết về phần mềm kế toán khi sử dụng là gì?

Trước hết chúng ta cần hiều phần mềm kế toán ra đời là để thay thế những ghi chéo thủ công chưa chính xác, mất nhiều thời gian và nhân lực và trên hết là rất dễ sử dụng. Phần mềm kế toán dùng để xử lý tự động các thông tin kế toán trên máy vi tính, là một công cụ ghi chép, lưu trữ, tính toán vàtổng hợp trên cơ sở các dữ liệu đầu vào là các chứng từ gốc. Phần mềm kế toán hiện nay rất phổ biến trên thị trường, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng bởi tính ứu việt cũng như những lợi ích mà phần mềm này mang lại. Chủ doanh nghiệp sẽ không tốn quá nhiều thời gian vào các nghiệp vụ kế toán vì vậy họ sẽ có nhiều thời gian hơn để quan tâm đến hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp.

Có nhiều cách để phân loại phần mềm kế toán nhưng có 2 loại phần mềm kế toán cơ bản được chào bán trên thị trường:

- Phần mềm đóng gói: Là các phần mềm được nhà cung cấp thiết kế sẵn, đóng gói thành các hộp sản phẩm với đầy đủ tài liệu hướng dẫn cài đặt, sử dụng và bộ đĩa cài phần mềm. Phần mềm kế toán dạng này thường được bán rộng rãi và phổ biến.

- Phần mềm đặt hàng: Phần mềm kế toán đặt hàng là phần mềm được nhà cung cấp phần mềm thiết kế riêng biệt cho một doanh nghiệp hoặc một số nhỏ các doanh nghiệp trong cùng một tập đoàn và hệ thống theo đơn đặt hàng. Trong trường hợp này nhà cung cấp phần mềm không cung cấp một sản phẩm sẵn có mà cung cấp dịch vụ phát triển sản phẩm trên những yêu cầu cụ thể. Đặc điểm chung của loại phần mềm này là không phổ biến và có giá thành rất cao.

Hiện nay trên thị trường rất đa đạng các loại phần mềm kế toán, vì thế khi có nhu cầu sử dụng người dùng cần phải xác định kĩ nhu cầu của mình và tìm hiểu kỹ những tính năng, đặc trưng cơ bản và giá cả của phần mềm đó để tránh những sai lầm không đáng. Khi lựa chọn phần mềm kế toán để sử dụng cũng cần phải khảo sát nhà cung cấp và khách hàng của họ. Ngoài những thông số kĩ thuật còn cần xem xét đến các quy trình về chất lượng, lượng khách hàng của học cũng như tham gia các khóa đào tạo về phần mềm kế toán trước khi quyết định mua.

Nguồn: WikiMedia, faonline.vn